Bạn tốn khá nhiều thời gian cho việc học tiếng Anh nhưng kết quả chưa được như ý? Bài viết sẽ chia sẻ kinh nghiệm tự học tại nhà hiệu quả & tiết kiệm nhất. Biết đâu sẽ giúp ích trong quá trong quá trình chinh phục tiếng Anh của bạn thì sao?

Tự học tiếng Anh thì nên bắt đầu từ đâu?
Tùy MỤC ĐÍCH của bạn.

  • Bạn mất gốc, muốn luyện nghe nói tiếng Anh lại từ đầu?
  • Bạn đã có căn bản, muốn tự học nâng cao lên?
  • Bạn muốn cải thiện phản xạ tiếng Anh?

Mỗi một mục đích học sẽ có kế hoạch học khác nhau. Vậy nên trước khi bắt tay vào việc học như thế nào, sắp xếp lịch học ra sao thì bạn nên xác định mục tiêu của bản thân trước nhé.

Ví dụ như với mục tiêu luyện tiếng Anh tiếp cho người mất gốc thì bạn sẽ đi từ việc học nghe đơn giản (nghe audio truyện ngắn thiếu nhi, nghe tốc độ chậm,…) rồi học từ vựng theo chủ đề. Sau đó là học nói.

Còn với mục tiêu của các bạn muốn học nâng cao lên? Các bạn có thể đặt ra thử thách lớn hơn với bản thân như nghe – hiểu một bộ phim Mỹ không cần phụ đề, nghe Tedtalk và sau đó tự nói lại một cách tóm tắt chủ đề đã nghe,…

Trước khi sang phần tiếp theo, bạn hãy lấy giấy và bút ra, nghĩ thật kỹ rồi viết câu trả lời cho hai câu hỏi: Trình độ tiếng Anh của bạn ở mức nào? Mục đích bạn học tiếng Anh là để làm gì?

Một vài chia sẻ về cách tự học tiếng Anh hiệu quả

Khi bắt đầu công cuộc tự học giao tiếp tiếng Anh, tôi có tham khảo kha khá tài liệu về việc học nghe – nói. Vì trình độ của mình chỉ ở mức đọc – hiểu được một ít, còn nghe nói thì mù tịt nên mình học từ những thứ căn bản trước.

Với học nghe – nói tiếng Anh, hãy vạch ra bốn mục tiêu: Luyện nghe – Luyện nói – Luyện phản xạ – Luyện từ vựng.

Tất cả các kỹ năng của một ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng, đều là sự bổ trợ cho nhau, chứ không có cái nào riêng rẽ độc lập cả. Vì vậy, bạn hãy học song song để mau tiến bộ nhé.

Ví dụ, để nhớ từ nhanh luôn luyện tập một cách kết hợp – Học từ vựng kết hợp chủ đề nói/ chủ đề nghe. Học nghe kết hợp luyện nói nhại/nói đuổi (tức là sau một quá trình nghe thì mình lặp lại y hệt những gì mình nghe được).

Hãy thử áp dụng và kết hợp cac cách dưới đây để nghe nói & nhớ nhanh, nhớ sâu từ vựng nhé:

  1. Độc thoại – Nói chuyện một mình;
  2. Hát Karaoke;
  3. Xem phim – nhớ thoại;
  4. Tham gia trao đổi trên những Forum trực tuyến;

Còn về phần ngữ pháp, nhiều khi bạn sử dụng một cấu trúc ngữ pháp và cảm thấy không chắc chắn về nó? Đừng lo, mình thấy có rất nhiều cách để kiểm tra những lỗi mắc phải. Có 1 cách để tự kiểm tra bản thân bạn đó là làm những câu đố tiếng Anh trên mạng. Những câu đố này sẽ kiểm tra ngữ pháp, cấu trúc câu, đọc hiểu của bạn và nhiều hơn nữa,…

Tham khảo thêm nhiều những câu đố tiếng Anh khác bằng việc tìm kiếm từ khóa English Quizzes trên Google, sẽ có hàng ngàn bài kiểm tra dành cho bạn tự thực hành mỗi tuần, mỗi tháng.

Bao lâu thì có thể giao tiếp tiếng Anh trôi chảy?

Thật ra cái này phụ thuộc vào độ CHĂM của từng người.
Nếu bạn vừa chăm lại vừa hoạt ngôn thích giao tiếp thì mình đảm bảo khả năng tiếng của bạn sẽ lên rất nhanh. Nói với người nước ngoài vừa được luyện phản xạ, vừa được họ sửa lỗi cho nữa.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tiến bộ nhanh mà ngại nói chuyện với người nước ngoài thì hãy sử dụng cách ghi âm nhé. Ghi âm phần nói hàng ngày hoặc 3 ngày 1 lần.

Cách này còn giúp bản thântự check xem mình có phát âm sai ở đâu không, có chỗ nào nói còn lạc điệu, không đúng không,… Từ đó có thể luyện tập lại cho hoàn hảo.

Nếu muốn tự tin hơn về phát âm, bạn có thể trải nghiệm thử Sounds: Pronunciation App để có thể kiểm tra phát âm bằng cả Anh – Anh hay Anh – Mỹ. App này còn có phần thực hành, quizzes và cho phép download hoàn toàn miễn phí!

Tips “giữ lửa” tình yêu với tiếng Anh trong quá trình tự học

Tất cả phụ thuộc vào cách nghĩ và sự chăm chỉ của bạn.
Tuy nhiên bạn nên sử dụng một số cách sau để tự tiếp thêm động lực như:

  • Đọc các câu chuyện thành công – Các tấm gương thành công luôn là một nguồn cảm hứng bất tận cho bản thân. Ngoài việc rút ra kinh nghiệm từ những vấn đề họ gặp, ta cũng học được kha khá nhưng tips bổ ích để trau dồi tiếng Anh tốt hơn. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn cảm thấy nản hoặc chán, hãy “lùng sục” những tấm gương thành công nhé. Chắc chắn bạn sẽ lại hừng hực quyết tâm!
  • Nghĩ về mục tiêu của mình, những kết quả mà mình có thể đạt được trong tương lai. Ví dụ: nghĩ đến viễn cảnh bản thân có thể đối đáp làu làu với người nước ngoài. Thế là trong quá trình độc thoại luyện tiếng Anh, bạn lúc nào cũng thấy hào hứng, như là bản thân mình đang giao tiếp với Tây thực sự cho mà xem!
  • Như đã nói ở trên, tất cả là do bản thân, có sự kiên trì thì “có công mài sắt, có ngày nên kim” thôi các bạn ạ.

Chúc các bạn thàng công.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *